Ảnh bìa

Cú hích thành công

Con đường đi đến thành công với người bình thường vốn đã khó, với người khiếm thị lại càng gian nan gấp bội. Nhưng chính lời dạy “Tàn nhưng không phế” của Bác đã truyền ngọn lửa ý chí, giúp họ có thêm động lực thúc đẩy khát khao vươn lên.

 

Ông Nguyễn Văn Yên hội viên Hội Người mù xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh coi lời dạy của Bác là kim chỉ nam của cuộc đời, luôn nỗ lực hết sức mình để rồi giờ đây ông đã gặt hái được quả ngọt với mô hình làm trang trại kết hợp chăn nuôi và trồng trọt.

Bắt tay xây dựng mô hình sản xuất từ năm 2001 với số vốn ít ỏi, ông Yên cùng gia đình mạnh dạn cải tạo đất rừng, xây dựng trang trại tổng hợp kết hợp chăn nuôi và trồng trọt.

Khoảng thời gian đầu khó khăn, công việc thất thường, thu nhập cũng không ổn định, vợ chồng ông đã quyết định chăn nuôi theo hướng lấy ngắn nuôi dài.

Ảnh: Vườn cây ăn quả của gia đình ông Yên.

 

 

 

 

Sau khi có cơ hội tìm hiểu về nhiều mô hình, trang trại nuôi, trồng tổng hợp, tham gia nhiều lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt, do các cấp hội tổ chức, gia đình ông đã quyết định vay thêm vốn qua nhiều kênh đặc biệt số vốn quay vòng của Hội được ưu đãi về lãi suất. Để xây dựng chuồng trại, mở rộng diện tích ao nuôi và thả nhiều giống cá khác nhau, trồng thêm nhiều loại cây ăn quả hợp với khí hậu, thổ nhưỡng.

Nay trang trại của gia đình ông nổi tiếng trong xã nhờ cách bố trí, sắp xếp khoa học, sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh môi trường. Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình VAC rộng trên 5,5ha thành quả sau hơn 20 năm vất vả xây dựng của gia đình, ông Yên tỉ mỉ chỉ cho chúng tôi từng góc vườn, từng gốc cây, từng khu chuồng trại chứa đầy tâm huyết và công sức của gia đình mình. Chúng tôi khá ấn tượng về cách bố trí chuồng trại, cây trồng hợp lý, thoáng mát, có tính thẩm mỹ, hợp vệ sinh môi trường, khác biệt với những trang trại tổng hợp khác.

Ông Yên tâm sự: “Từ năm 2001 đến năm 2006, trang trại mới thành lập nên thu nhập đạt ở mức thấp, chủ yếu là giai đoạn đầu tư. Từ năm 2014  đến năm 2016, trang trại mới có thu nhập khá từ việc nuôi cá, gà, bò với quy mô nhỏ. Năm 2018, sau khi đi tham khảo thị trường và học hỏi thêm kinh nghiệm, tôi đã mạnh dạn đầu tư nuôi thêm giống cá Leo, cá Lóc với số lượng hàng nghìn con. Mỗi năm, cho thu hoạch 800 kg, thu nhập 56 triệu đồng. Năm 2019, thấy thị trường hàng hóa thực phẩm có giá cao nên tôi đã mạnh dạn tăng số lượng con giống vật nuôi, cây trồng nên thu nhập năm sau cao hơn năm trước. Nhờ vậy, tổng doanh thu trung bình mỗi năm đạt khoảng 222 triệu đồng”.

Ảnh: Ao cá cho thu hoạch mỗi năm 800kg với số tiền 54 triệu đồng.

 

Khi làm trang trại, ông Yên đã phân từng khu vực một cách khoa học nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường, phù hợp với tổng thể của trang trại, việc phòng ngừa dịch bệnh cũng trở nên dễ dàng hơn. Ông chia sẻ về việc áp dụng thành công khoa học kỹ thuật vào sản xuất, như: làm hệ thống nước thải và dẫn nước thường xuyên, đổ bê tông quanh ao nuôi làm cho môi trường nước luôn trong sạch, từ đó, thả cá cũng ít bị bệnh hơn.

Về chăn nuôi bò, ông bố trí chuồng trại theo kiểu đông che, hè thoáng sử dụng giống bò cỏ, nên khi xuất chuồng được thương lái quen đến tận nơi thu mua với giá tương đối ổn định. Bên cạnh việc chăn nuôi khoa học, ông Yên còn trồng xen kẽ các cây ăn quả, cây công nghiệp, rau các loại phục vụ gia đình biếu người thân làm thức ăn cho gia cầm, vừa đạt hiệu quả kinh tế cao.

Với tổng diện tích trên 5,5ha, mô hình VAC của ông Yên không chỉ mang đến nguồn thu ổn định cho gia đình, mà còn tạo công ăn việc làm cho 4 lao động thường xuyên có thu nhập ổn định mức lương 6 triệu đồng trên tháng và nhiều lao động thời vụ khác. Mô hình của ông Nguyễn Văn Yên trở thành mô hình tiêu biểu trên địa bàn và của Hội Người mù thị xã Kỳ Anh.Trong tương lai mô hình này hứa hẹn sẽ phát triển và được nhân rộng đến nhiều hội viên trong toàn Thị hội. Đồng chí chủ tịch Hội người mù Thị xã Kỳ Anh cho biết ông Nguyễn Văn Yên là một người khiếm thị nhưng quan điểm sống là không ngừng “học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, là tấm gương điển hình trong phong trào hoạt động của Hội Người mù thị xã Kỳ Anh, nhiều năm liền được Đảng, Nhà nước, các cấp hội tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen và nhiều phần thưởng cao quý.

Tạm biệt mô hình trang trại của ông Yên trở về, trong lòng chúng tôi thấy ấm áp và vui lây với niềm vui và thành công của gia đình ông. Mong rằng với những đồng vốn nghĩa tình, ưu đãi mà Đảng, Nhà nước cũng như Hội đang dành cho, sẽ có thêm nhiều mô hình kinh tế gia đình thành công như ông Yên được nhân rộng, từ đó sẽ có thêm nhiều hội viên thoát được đói nghèo, khó khăn, vươn lên làm giàu từ chính bàn tay, khối óc của mình.

Vân Khánh