Ảnh bìa

Theo dòng lịch sử SEA Games

Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games là sự kiện thể thao được tổ chức 2 năm một lần, với sự tham gia của các vận động viên thuộc 11 quốc gia khu vực Đông Nam Á. Những môn thể thao tổ chức tại một kỳ đại hội do Liên đoàn thể thao Đông Nam Á quyết định, đặt dưới sự giám sát của ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á.

Ngày 22/5/1958, các nước Đông Nam Á tham dự Đại hội Thể thao châu Á lần thứ III ở Tokyo, Nhật Bản, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan khi đó đã đề xuất và được các nước Đông Nam Á nhất trí thành lập một tổ chức thể thao của Đông Nam Á, với tên gọi ban đầu là Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games Federation). Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á tổ chức một đại hội thể thao khu vực 2 năm một lần vào năm lẻ nhằm mục đích:

1. Tăng cường tình hữu nghị, tình đoàn kết và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước trong khu vực ASEAN.

2. Nâng cao không ngừng thành tích, kỹ thuật, chiến thuật các môn thể thao cho vận động viên để có cơ sở tham gia Đại hội Thể thao châu Á và Olympic.

Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Lào, Việt Nam và Campuchia (Singapore thêm vào sau khi tách ra khỏi Malaysia để trở thành quốc gia độc lập vào ngày 09/5/1965) là các nước sáng lập. Ủy ban Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á được thành lập vào tháng 6/1959 tại Bangkok, Thái Lan. Các nước sáng lập đã thông qua điều lệ của Liên đoàn và bầu ra Ban chấp hành. Ông Parahát Saruxatiara, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Thái Lan, được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đầu tiên.

Tại đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á đầu tiên được tổ chức tại Bangkok từ 12-17/12/1959, với hơn 527 vận động viên và quan chức thể thao đến từ Thái Lan, Miến Điện, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào tham dự trong 12 môn thể thao.

Tại SEAP Games lần thứ 8 tổ chức vào năm 1975, Liên đoàn SEAP đã xem xét kết nạp thêm Indonesia và Philippines. Hai nước này chính thức được kết nạp năm 1977, cùng năm đó, Liên đoàn SEAP đổi tên thành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (South East Asian Games Federation - SEA Games Federation), và sự kiện thể thao này cũng đổi tên theo thành Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games). Brunei được kết nạp vào SEA Games thứ 10 tại Jakarta, Indonesia, và Timor Leste được kết nạp tại SEA Games thứ 22 tại Hà Nội, Việt Nam.

Tính đến thời điểm này, Thái Lan và Malaysia là hai quốc gia có số lần tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á nhiều nhất với 6 lần. Singapore, Indonesia và Philippines xếp thứ hai với 4 lần tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Myanmar xếp thứ ba với 3 lần tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

SEA Games lần thứ 31 đáng lẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2021, nhưng do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên được chuyển thời gian tổ chức sang năm 2022. SEA Games kỳ này được tổ chức từ ngày 12 đến 23/5 với 40 môn thể thao (526 nội dung thi đấu) sẽ được tổ chức tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận. Đây là kỳ SEA Games thứ hai mà Việt Nam đăng cai, sau lần đầu tiên vào năm 2003.

Anh Quân (vtv.vn)