Ảnh bìa

Những mẹo nhỏ chống nồm ẩm hiệu quả

Thời tiết nồm ẩm diễn ra phổ biến ở khu vực miền Bắc từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm là cơ hội cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây nguy hại sức khỏe gia đình, gây hại các thiết bị điện tử, làm giảm tuổi thọ của công trình, vừa gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Sau đây là một số mẹo góp phần khắc phục hiện tượng nồm ẩm khi mùa xuân về:

Luôn đóng kín cửa: Tiết trời nồm, sàn nhà ướp và không khí bí bách khiến nhiều người có xu hướng mở cửa nhằm giúp nhà thoáng hơn. Nhưng đây lại là một sai lầm, những cơn gió mang độ ẩm cao thổi vào nhà chỉ khiến nơi ở của bạn thêm ẩm ướt. Vì vậy không chỉ hạn chế mở cửa mà các kẽ hở trong nhà bạn cũng cần bịt kín chúng lại và không bật quạt để giữ cho ngôi nhà được khô ráo hơn.

Ảnh: Luôn đóng kín cửa để tránh hơi ẩm vào nhà.

Nên lau nhà bằng giẻ khô: Để đối mặt với nồm ẩm, nhiều người không ngại lau dọn thường xuyên để nhà khô sạch. Nhưng dù bạn có lau bằng nước nóng, ngôi nhà cũng khó mà bớt ẩm ướt. Cách tốt nhất là hãy dùng giẻ khô, sạch để lau nước trên nền nhà.

Bật điều hòa chế độ khô: Nếu nhà bạn có điều hòa hai chiều, hãy bật chế độ khô. Đây là cách tuyệt vời để hút ẩm và lưu thông không khí, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên, đặc biệt là trong những ngôi nhà có trẻ nhỏ.

Sử dụng các vật liệu hút ẩm: Hiện có khá nhiều loại máy hút ẩm có khá nhiều trên thị trường, nếu có điều kiện, bạn đừng ngần ngại mua loại máy này về sử dụng. Đối với tủ quần áo, các góc nhà, góc tường bị ẩm nhiều, hãy sử dụng hộp hút ẩm để hạn chế ẩm mốc..

Chống mốc và khử khuẩn cho đồ dùng bằng nước nóng: Những đồ dùng gia đình như đũa, muôi bằng tre, gỗ rất dễ bị mốc trong nhưng ngày ẩm. Bởi vậy sau khi rửa bát đĩa mỗi ngày, bạn hãy dùng nước nóng tráng lại, phơi để đồ dùng được khô, ráo đảm bảo vệ sinh.

Để đồ điện tử ở chế độ chờ: Hãy bật các thiết bị điện tử và để chúng ở chế độ chờ để hạn chế ảnh hướng của hơi nước đến nhưng món đồ như tivi, đầu đĩa, máy tính....

Sử dụng tinh dầu thơm: Để tránh mùi hôi do trời nồm, bạn có thể sử dụng tinh dầu thơm để ở góc nhà hoặc thắp nến là một biện pháp rất thú vị. Sử dụng các loại nến thơm để thắp vừa làm giảm độ ẩm, giảm mùi hôi trong nhà mà còn lãng mạn nữa.

Ảnh: Than củi là vật liệu rẻ dễ kiếm để hút ẩm.

Sử dụng báo, than củi: Các khu vực hay sử dụng nước như cửa ra vào, bồn bếp, cửa nhà tắm... bạn nên sử dụng thảm lau đồng thời đặt thêm 1 số tờ báo gần đó để hút bớt ẩm. Với vị trí như gầm tủ, bàn ghế, góc nhà có thể đặt ít than củi hoặc vôi sống đựng trong thùng giấy, thùng gỗ sẽ hỗ trợ hút ẩm rất tốt. Tuy nhiên các bạn chỉ để than củi ở trong phòng chứ tuyệt đối không đốt. Đây là cách đơn giản dễ làm, dễ thực hiện nhưng bạn cần cẩn thận nếu nhà có trẻ em.