Ảnh bìa

ChatGPT và những điều cần biết

Được phát hành vào ngày 30/11/2022, trong vòng chưa đầy 1 tuần ChatGPT đã thu hút 1 triệu người dùng và sau 40 ngày đã cán đích 10 triệu người dùng mỗi ngày, con số mà Instagram mất đến 355 ngày mới đạt được. ChatGPT đang là từ khóa hot nhất trên thế giới tại thời điểm hiện tại.

ChatGPT là gì?

ChatGPT là hệ thống chatbot được tạo bằng khoa học công nghệ GPT-3 (Generative Pretraining Transformer 3). Đây là một mô hình sử dụng công nghệ AI để xử lý tiếng nói hiện đại nhất hiện nay. Nó có khả năng tạo văn bản giống với con người chỉ với những từ khóa cơ bản.

ChatGPT được tạo bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI với trụ sở chính của công ty nằm ở San Fracisco (Mỹ). Dù có thể truy cập vào trang website auth0.openai hoặc nhanh tay để được quyền sử dụng một trong các tài khoản tại đây, nhưng ChatGPT vẫn chưa thông dụng tại Việt Nam như  ở một số quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Đức… Tuy nhiên, rõ ràng chatbot này đã gây ra cơn sốt trong số đông đảo người dùng Internet và mạng xã hội tiếng Việt từng ngày, thậm chí từng giờ.

 

Ảnh: ChatGPT - Đối thủ với những người làm nghề viết? Ảnh KLP

ChatGPT hoạt động như thế nào?

Cách thức hoạt động của Chat GPT khá đơn giản, nó nhận câu hỏi của bạn, sau đó đưa ra lời giải đáp cho tất cả những thắc mắc ấy trong thời gian cực ngắn. Tuy nhiên để có thể hoạt động như thế này đòi hỏi những thuật toán vô cùng phức tạp. Mô phỏng này sử dụng phương pháp tiêu dùng hạ tầng, lấy các dữ liệu văn bản từ internet. Tổng cộng bao gồm 570GB đến từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau thu được từ sách, văn bản web, Wikipedia, bài báo và văn bản khác trên Internet cùng với 300 tỷ từ được đưa vào trong hệ thống. Là một mô hình ngôn ngữ, nó dựa trên xác suất và có thể đoán từ tiếp theo trong câu sẽ là gì. Để đạt được chức năng này, mô hình đã trải qua giai đoạn thử nghiệm có giám sát.

GPT - 3.5 được biết đến là mô hình ChatGPT mới nhất hiện nay được tạo nên từ kho dữ liệu khổng lồ với mã và thông tin đến từ internet. Trong đó phải kể đến website Reddit – nơi lưu trữ các thông tin trên thế giới cũng như các cuộc tranh luận đang diễn ra hàng ngày về rất nhiều chủ đề khác nhau. Điều này giúp nó mô phỏng được các đoạn đối thoại và cách giao tiếp của con người. Bên cạnh đó, ChatGPT cũng được đào tạo bằng cách sử dụng phản hồi của con người. Nhờ vậy AI xác định được mong muốn của mỗi cá nhân chúng ta khi tham gia đặt câu hỏi.

Ưu điểm của ChatGPT là gì?

ChatGPT có một số ưu điểm mà OpenAI có thể tự hào

1. Công cụ AI này rất hiệu quả. Trước đây, bạn có thể mất hàng giờ để nghiên cứu, hiểu và viết một bài báo về cơ học lượng tử, ChatGPT có thể viết một bài báo tương tự chỉ trong vài giây.

2. Ứng dụng rất rộng rãi. Bất kể bạn đang ở ngành nghề nào, công việc gì, chỉ cần bạn tham khảo, nó có thể nhanh chóng tóm tắt những thông tin bạn cần gấp nhất từ cơ sở dữ liệu khổng lồ.

Gần đây, công ty cũng đã tung ra phiên bản trả phí của ChatGPT Pro. Điều này cung cấp cho người dùng nhiều lợi ích bổ sung, bao gồm quyền truy cập ưu tiên và thời gian tải nhanh hơn chỉ với 20USD mỗi tháng.

Nhược điểm của ChatGPT là gì?

1. Việc sử dụng hiện tại vẫn còn hạn chế. Nếu các yêu cầu bạn đưa ra quá phức tạp hoặc lĩnh vực quá nhỏ, thì câu trả lời mà nó đưa ra có thể không đáp ứng được tâm lý mong đợi của bạn.

2. Nó có kiến thức rất hạn chế về thế giới sau năm 2021 do đào tạo cơ sở dữ liệu. Nó không thể trả lời các câu hỏi về các sự kiện gần đây và đôi khi đưa ra thông tin sai hoặc gây nhầm lẫn.

3. Kỹ thuật xã hội: Với sự trợ giúp của mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ của ChatGPT, kẻ tấn công có thể dễ dàng ép buộc nạn nhân tiết lộ thông tin cá nhân hoặc cài đặt phần mềm độc hại bằng cách tạo thông báo lừa đảo thực tế và thuyết phục.

4. Lừa đảo: Tin tặc có thể tạo văn bản thông qua các mô hình ngôn ngữ của ChatGPT để tạo quảng cáo giả mạo và các loại tài liệu lừa đảo khác. Điều này sẽ làm cho mọi thứ siêu dễ dàng cho những kẻ tấn công.

5. Tự động hóa các cuộc tấn công: Những kẻ lừa đảo có thể bắt đầu các cuộc tấn công quy mô lớn một cách hiệu quả hơn bằng cách sử dụng ChatGPT để tự động hóa việc tạo các thư độc hại và email lừa đảo.

6. Mô hình ngôn ngữ có thể được điều chỉnh để tạo ra nhiều nội dung chất lượng thấp một cách nhanh chóng. Nội dung này có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như chiến dịch thư rác hoặc các bình luận seeding trên mạng xã hội.

Theo kinhtedothi.vn