Ảnh bìa

Tỉnh hội Hải Dương: Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW và Hội thi tay nghề xoa bóp tẩm quất lần thứ IV

Ngày 21/6/2024, Hội Người mù tỉnh Hải Dương tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 01/11/2019 của Ban Bí thư khóa XII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật, sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và hội thi tay nghề xoa bóp tẩm quất lần thứ IV.

Tham dự các sự kiện có đồng chí Đinh Thanh Tùng – Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội, đồng chí Nguyễn Thị Lan - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Uỷ viên BCH, cán bộ chuyên môn văn phòng Tỉnh hội và 12 Huyện, Thị, Thành hội trong tỉnh.

Ảnh: Các đại biểu tham dự hội nghị.

Để hiện thực hóa Chỉ thị, UBND tỉnh đã ra Kế hoạch số 3234/KH-UBND ngày 01/9/2021 về chương trình trợ giúp người khuyết tật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021- 2030 và một số văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh “Về công tác quản lý, tổ chức và hoạt động của các Hội trên địa bàn tỉnh Hải Dương”.

Ảnh: Đồng chí Phạm Văn Tuấn, Chủ tịch Tỉnh hội Hải Dương phát biểu khai mạc hội nghị.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thường xuyên quán triệt, triển khai Chỉ thị 39-CT/TW, chỉ đạo các cơ quan tạo điều kiện giúp các cấp Hội hoạt động như : duy trì nuôi dưỡng, giáo dục 60 học sinh từ tiền hòa nhập đến lớp 12, các Huyện, Thành hội có trụ sở, có kinh phí hoạt động, cán bộ Hội được hưởng lương từ ngân sách. Nhờ đó, Hội đã duy trì hoạt động thường xuyên như tổ chức các lớp học chữ, học nghề, nâng cao dân trí, cho vay vốn, tạo việc làm, góp phần nâng cao đời sống của người mù. Tỉnh hội đã kết nạp 454 người mù, nâng tổng số hội viên lên 3088 người, trong đó có 2325 người được hưởng trợ cấp thường xuyên, 3075 hộ gia đình được dùng nước sạch; 2962 người được cấp thẻ BHYT. Hiện nay toàn Hội có 204 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,6 % theo tiêu chí nghèo đa chiều.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện Chỉ thị, Tỉnh hội Hải Dương xác định nhiệm vụ chính là tăng cường tuyên truyền về Chỉ thị và các chính sách của Đảng, Nhà nước về người khuyết tật; tăng cường phối hợp giữa chính quyền, các ngành chức năng với Hội trong việc tổ chức thực hiện Chỉ thị.

Ảnh: Đồng chí Đinh Thanh Tùng, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội phát biểu tại hội nghị.

Ngay sau đó, Ban Chấp hành Tỉnh hội đã tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2024. 6 tháng cuối năm, Tỉnh hội tiếp tục triển khai phổ biến Điều lệ Hội người mù Việt Nam khóa X, vận động cán bộ, hội viên tham gia các phong trào do TƯ Hội, Ủy ban mặt trận tổ quốc phát động; Hướng dẫn, chỉ đạo một số Huyện hội tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ tiến tới tổ chức Đại hội nhiệm kỳ trong năm tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Thanh Tùng, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội đánh giá cao những kết quả cán bộ, hội viên Hội Người mù tỉnh Hải Dương đã giành được trong 5 năm qua. Đồng chí cũng đặc biệt cảm ơn các cấp Uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành của tỉnh đã tạo điều kiện để các cấp Hội tại Hải Dương hoạt động, chăm sóc, nâng cao đời sống hội viên.

Song song với hai hội nghị sơ kết, 20 thí sinh tham dự hội thi Tẩm quất xoa bóp lần thứ IV đã tranh tài ở hai nội dung thi lý thuyết và thực hành. Không chỉ chấm điểm ở nội dung giải phẫu và huyệt vị cùng phần thực hành xoa bóp, ban Giám khảo hội thi là lãnh đạo Hội Đông y tỉnh Hải Dương và cán bộ Hội còn giảng giải, góp ý, chỉnh sửa cho các thí sinh về tác phong, kỹ thuật, động tác khi thực hành.

Ảnh: Đồng chí Phạm Văn Tuấn, Chủ tịch Tỉnh hội trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Văn Đại.

 

Ban tổ chức đã trao giải nhất tập thể cho Hội Người mù thành phố Hải Dương, giải nhất cá nhân trao cho thí sinh Nguyễn Văn Đại, đến từ Hội Người mù thành phố Hải Dương, hai giải nhì, ba giải ba và 14 giải khuyến khích đã được trao cho các thí sinh còn lại.

Đời mới