Ảnh bìa

Hội nghị Ban Chấp hành TW Hội lần thứ II, khóa X (nhiệm kì 2022 – 2027)

Hội nghị Ban Chấp hành TW Hội lần thứ II, khóa X (nhiệm kì 2022 – 2027) được long trọng tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 27/2/2023 nhằm đánh giá hoạt động Hội năm 2022, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 và một số nội dung về công tác tổ chức.

   

Ảnh: Tiết mục văn nghệ chào mừng hội nghị.

   Cùng với các UV BTV, BCH, cán bộ VP Trung ương Hội, lãnh đạo và cán bộ chuyên môn 56 Tỉnh, Thành hội, Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN cho người mù, hội nghị vui mừng được đón đại diện Ban Dân vận Thành ủy, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh; phóng viên các cơ quan báo chí tới dự và đưa tin.

Ảnh: Đồng chí Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội phát biểu khai mạc hội nghị.

   Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa và nhiệm vụ của hội nghị, đồng thời, mong muốn các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết vì sự tiến bộ, hạnh phúc của người mù, đề xuất những giải pháp phù hợp để hoạt động các cấp Hội ngày càng đa dạng, phong phú, hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho cán bộ, hội viên.

Ảnh: Đồng chí Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội trình bày Dự thảo Báo cáo tổng kết hoạt động Hội năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

    Qua các ý kiến thảo luận sôi nổi tại hội nghị, các đại biểu nhất trí cao với bản Dự thảo Báo cáo tổng kết hoạt động Hội năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023 của Hội và khẳng định: Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, giá cả một số mặt hàng tăng cao..., nhưng trong năm 2022cán bộ, hội viên trong toàn Hội đã cùng nhau đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Tổ chức Hội tiếp tục được củng cố ổn định với 58 Tỉnh, Thành có tổ chức Hi (trong đó, Tỉnh hội Trà Vinh và Vĩnh Long đã hợp nhất với các Hội khác), 425 Quận, Huyện hội và 73.775 hội viên.

Ảnh: Đồng chí Phạm Xuân Trường, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Giám đốc Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN cho người mù phát biểu tại hội nghị.

   Hội đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X, nhiệm kì 2022 – 2027 với sự tham dự, chỉ đạo, đánh giá cao và chúc mừng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành TW, địa phương, Hiệp hội Người mù Châu Á – Thái Bình Dương và Hội người mù các nước ASEAN. Hội cũng đã tổ chức sơ kết 5 năm cuộc vận động “Cải cách hành chính” giai đoạn 2016 – 2021 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện cuộc vận động trong giai đoạn mới. Hội luôn tích cực đóng góp ý kiến cùng các cơ quan chức năng về các chính sách liên quan đến người khuyết tật nói chung, người mù nói riêng.

Trong năm, Trung ương Hội đã tổ chức tổng kết 30 năm Chương trình vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm. Qua đó, khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của chương trình đối với việc cải thiện cuộc sống của người mù cả nước. Hiện nay, TW Hội đang quản lí nguồn vốn hơn 51,651 tỉ đồng, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 13.000 lao động. Công tác dạy nghề đạt kết quả tốt với 88 lớp cho 1421 học viên; các ngành nghề từng bước phục hồi sau đại dịch COVID - 19, tổng doanh thu của các cơ sở sản xuất đạt 157,682 tỉ đồng, tăng 1,6 lần so với năm 2021, lương bình quân của nghề thủ công là triệu đồng/người/tháng, riêng nghề xoa bóp bấm huyệt đạt 3 triệu đồng/người/tháng, người có tay nghề cao từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Các đơn vị doanh thu cao như: Đà Nẵng 20,177 tỷ đồng, Hà Tĩnh 13,311 tỷ đồng, Thanh Hóa 12,066 tỷ đồng, Hà Nội 10,857 tỷ đồng, Nam Định 10,035 tỷ đồng, … Trung ương Hội đã phối hợp với Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN cho người mù tổ chức hội thi tay nghề tẩm quất, xoa bóp lần thứ III đạt kết quả tốt.

Ảnh: Đồng chí Vũ Hùng Mông, Chủ tịch Tỉnh hội Vĩnh Phúc phát biểu tham luận tại hội nghị.

Công tác chăm lo đời sống, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hội viên được quan tâm với 84 căn nhà được làm mới, 95 căn nhà được sửa chữa, tổng trị giá gần 8 tỉ đồng. Toàn Hội đã vận động hơn 149 tỉ đồng và nhiều phần quà có giá trị để hỗ trợ hội viên, điển hình như: Tiền Giang 29,474 tỷ đồng, TP Hồ Chí Minh 17,124 tỷ đồng, Thừa Thiên Huế 12,782 tỷ đồng, Bến Tre 11,876 tỷ đồng, Đồng Nai 11,485 tỷ đồng…Tỷ lệ hộ nghèo trong toàn Hội giảm xuống còn 11,9 %.

Là một năm vô cùng ý nghĩa với nhiều sự kiện quan trọng, các đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hoạt động của Hội. TW Hội xuất bản tạp chí số đặc biệt với 3100 cuốn, duy trì, phát triển các loại hình báo chí truyn thống,đồng thời, áp dụng giọng đọc trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc chuyển đổi các tin, bài trên Cổng thông tin điện tử và sản xuất sách nói. toàn Hội có 2236 tin, bài, phóng sự trên các phương tiện truyền thông380 bản tin nội bộ và nhiều hình thức truyền thông trực tuyến. Cổng thông tin điện tử của Hội có hơn 1000 lượt truy cập mỗi ngày, hàng nghìn người đăng kí, theo dõi trang Faceboook và kênh Youtube.

Cùng với 56 lớp xóa mù chữ cho 560 hội viên28 lớp tin học cho 263 hội viên, 69 lớp dành cho 391 trẻ em, các lớp công tác xã hội, Tiếng Anhâm nhạc, khiêu vũ, trang điểm... được các đơn vị tổ chức phong phú. TW Hội đã in ấn và cung cấp sách giáo khoa theo chương trình chưa đổi mới cho các em học sinh, tổ chức Hội thảo “Chung tay mang sách giáo khoa đến với học sinh mù” nhằm xây dựng giải pháp, huy động nguồn lực chuyển đổi, in ấn sách giáo khoa theo chương trình mới cho các em, thành lập Mạng lưới sinh viên khiếm thị toàn quốc và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Các cấp Hội tìm nguồn hỗ trợ học bổng, máy tính, tặng thưởng các em học sinh, sinh viên có thành tích trong học tập. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao được tổ chức sôi nổi ở cac cấp Hội trên mọi miền đất nước. 93 Huy chương đã được trao cho hội viên có thành tích xuất sắc và các giải tập thể cho các đơn vị trong các phong trào văn nghệ, thể thao. Trong đó có hàng chục huy chương vàng, bạc, đồng tại Đại hội thể thao NKT khu vực Đông Nam Á. TW Hội tổ chức buổi tọa đàm, tặng quà nhân kỉ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, nói chuyện chuyên đề “Danh nhân văn hóa Nguyễn Đinh Chiểu: tỏa sáng nghị lực, trí tuệ và tâm hồn Việt Nam” chuyển tải nhiều giá trị tích cực và để lại nhiều ấn tượng sâu sắctrong cán bộ, hội viênHội cũng đã tích cực triển khai cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” và nhận được 6 giải thưởng cho cá nhân thí sinh, tập thể Hội nhận giải đơn vị tổ chức tốt cuộc thi của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

Cùng với việc thực hiện thành công các dự án do các tổ chức quốc tế tài trợHội tiếp tục phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” với hơn 21 nghìn cây gậy đã được trao cho hội viên trong cả nước, tổng kinh phí hơn 2,5 tỉ đồng. Sau nhiều nỗ lực của Hội đóng góp với các cơ quan quản lí nhà nước, tháng 6/2022, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ đã được Quốc hội ban hành và tháng 12/2022, nhà nước Việt Nam đã chính thức gia nhập Hiệp ước Marrakesh về tạo điều kiện cho người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in tiếp cận các tác phẩm đã công bố. Các cấp Hội huy động nguồn lực từ nhiều tổ chức, cá nhân để mở các lớp dạy chữ, dạy nghề, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, nâng cấp cơ sở vật chất … với tổng kinh phí hàng chục tỉ đồng. Đặc biệt, tuần lễ giao lưu âm nhạc Việt Nam – Hàn Quốc nhân kỉ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước; chuỗi sự kiện “Hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập cho người mù ASEAN”, do Hội tổ chức đã thật sự thành công, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong nước và quốc tế. Đây là năm đầu tiên Hội được nhận cờ thi đua của Ban đối ngoại Trung ương – là đơn vị dẫn đầu công tác đối ngoại nhân dân trên lĩnh vực hợp tác phát triển.

Bên cạnh các mặt hoạt động nêu trên, công tác Phụ nữ và trẻ em cũng luôn được các cấp Hội đẩy mạnh. Nhiều hoạt động nhân dịp lễ, tết dành cho phụ nữ, trẻ em được tổ chức phong phú, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chị em và các cháu. Hội tiếp tục phối hợp với Trung tâm Bảo trợ khiếm thị Nhật Hồng thực hiện Chương trình hỗ trợ trẻ em mù đa tật tại 9 tỉnh với kinh phí hơn 400 triệu đồng mỗi năm. Đặc biệt, Diễn đàn trẻ em khiếm thị Việt Nam và cuộc thi trực tuyến “Ươm hạt giống tâm hồn” mang lại nhiều ý nghĩa, và nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của lãnh đạo đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban ngành. Chương trình: Chung tay hỗ trợ “mái ấm tình thương” cho phụ nữ mù khó khăn về nhà ở được nhiều đơn vị triển khai với 53 căn nhà được làm mới, 50 căn nhà được sửa chữa, tổng kinh phí gần tỉ đồng. Từ sự chung tay của cán bộ, hội viên, TW Hội đã hỗ trợ 3 hội viên nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Đắk Nông, Quảng Bình và Cao Bằng, mỗi người 50 triệu đồng để làm nhà mới, thể hiện tình đồng tật vô cùng ấm áp trong tổ chức Hội.

Năm 2022 là năm đánh dấu 25 năm Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN cho người mù đi vào hoạt động. Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc các khóa đào tạo, tập huấn với tổng số hơn 800 học viên tại các vùng miềnCác học viên lớp Y sĩ Y học cổ truyền khóa I đã tốt nghiệp với kết quả caotạo bước ngoặt mới trong công tác đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Nhiều ý kiến phát biểu tại hội nghị đã chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động của các địa phương như: việc tháo gỡ khó khăn về kinh phí, nguồn nhân lực tại Tỉnh hội Vĩnh Phúc, mô hình hợp tác xã và công ti tại Tỉnh hội Thừa Thiên – Huế, công tác xã hội hóa tại Tỉnh hội Tiền Giang, công tác tuyên truyền, văn hóa, giáo dục tại Thành hội Đà Nẵng và Tỉnh hội Sóc Trăng….  

Ảnh: Các đại biểu tham dự hội nghị.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng đã thẳng thắn nhìn nhận một số mặt hạn chế như: ở Một số đơn vị gặp khó khăn về vấn đề nhân sự nên không tổ chức được Đại hội nhiệm kì theo kế hoạch. Năng lực của một số cán bộ còn hạn chế; một số đơn vị chưa tích cực tham gia các hoạt động do TW Hội tổ chức; việc kiểm tra thực tế và mở lớp học ở địa phương còn ít, chưa có sách giáo khoa chữ Braille theo chương trình mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo Các đại biểu cũng đã có những ý kiến đóng góp, kiến nghị nhằm phát huy kết quả, khắc phục khó khăn, hạn chế và đẩy mạnh hoạt động Hội trong thời gian tới.

Bước sang năm 2023 là năm đầu triển khai Nghị quyết đại hội nhiệm kì X và Điều lệ Hội Người mù Việt Nam sửa đổi, với tinh thần: “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động vì sự tiến bộ của người mù”, Hội tiếp tục củng cố tổ chức, thúc đẩy các mặt hoạt động, gắn với các nhiệm vụ trọng tâm: tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng, hòa nhập với cộng đồng” và Chương trình hành động “Việc làm, giảm nghèo bền vững”, hội thảo về thúc đẩy giáo dục phổ thông, tổng kết 25 năm công tác phụ nữ và trẻ em, tiếp tục triển khai Chương trình hỗ trợ “mái ấm tình thương” cho phụ nữ mù khó khăn về nhà ởcùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp nối hành trình “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam… đăng cai tổ chức Hội thảo Massage khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, tích cực hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tuyên truyền gương điển hình tiên tiến, tăng cường công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn ở địa phương, phát triển ngành nghề mới và mô hình kinh tế tập thểtích cực ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ; huy động nhiều nguồn lực chăm lo đời sống hội viên…

Hội nghị cũng đã tiến hành phân công nhiệm vụ cho các Ủy viên Ban Thường vụ, bổ sung Ủy viên BCH TW Hội.

   Nhân dịp này, TW Hội đã tặng cờ thi đua xuất sắc toàn diện cho 6 đơn vị: Cao Bằng, Thái Bình, Hà TĩnhThừa Thiên – HuếTP Hồ Chí Minh và Bình Thuận.

Ảnh: Các đồng chí thường trực Trung ương Hội tặng cờ thi đua xuất sắc toàn diện cho 6 đơn vị Tỉnh, Thành hội.

    Phát huy những thành tích đã đạt đượcHội nghị Ban Chấp hành TW Hội kêu gọi toàn thể cán bộ hội viên đoàn kết, đồng lòng phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch năm 2023 xây dựng tổ chức Hội ngày càng ổn định và phát triển.

Tuấn Minh