Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội lần thứ IX, nhiệm kì 2022-2027 và tổng kết 10 năm cuộc vận động cải cách hành chính 2016-2026
Ngày 10/3/2026, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội lần thứ IX, nhiệm kì 2022-2027 và tổng kết 10 năm cuộc vận động Cải cách hành chính 2016-2025 đã được Trung ương Hội long trọng tổ chức tại Tp Hồ Chí Minh với sự tham dự của đại diện Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, các đồng chí uỷ viên Ban Chấp hành (BCH) và lãnh đạo 28 Tỉnh, Thành hội.
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội nhấn mạnh: trải qua năm 2025 với nhiều thuận lợi, khó khăn đan xen, tổ chức Hội cơ bản giữ vững ổn định, hoạt động đạt kết quả tương đối tốt. Đồng chí đề nghị các đại biểu nâng cao tinh thần trách nhiệm, góp ý, đề xuất ý kiến nhằm đưa hoạt động của các cấp Hội ngày càng đi vào chiều sâu, đa dạng, phong phú, hoạt động hiệu quả trong tình hình mới với mục tiêu tất cả vì hạnh phúc của người mù.

Ảnh: Đồng chí Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội phát biểu khai mạc hội nghị.
Thay mặt lãnh đạo Hội, đồng chí Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội trình bày báo cáo hoạt động của Hội trong năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Theo đó, năm qua, trong bối cảnh đất nước triển khai chủ trương lớn về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh gọn đơn vị hành chính, các cấp Hội đã nỗ lực phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, đổi mới, vượt khó vươn lên, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Công tác tổ chức xây dựng Hội được củng cố; hệ thống Hội duy trì hoạt động tại 28/34 tỉnh, thành phố, trong đó, có 2 đđơn vị là thành viên liên kết, với 72.629 hội viên. Các tỉnh, thành và TW Hội tổ chức thành công Đại hội Thi đua yêu nước, tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa tinh thần cống hiến trong toàn Hội. Công tác tham mưu, phản biện chính sách, kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được thực hiện kịp thời, chất lượng ngày càng nâng cao.

Ảnh: Đồng chí Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch trình bày báo cáo tại hội nghị.
Hội đang quản lý trên 53 tỉ đồng vốn vay được triển khai tại 30 tỉnh, thành hỗ trợ 1.524 dự án, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho gần 2.000 lao động. Cùng với nguồn vốn Trung ương quản lý, 18 tỉnh, thành Hội đã huy động thêm 21 tỉ đồng triển khai 354 dự án sản xuất, kinh doanh. Các đơn vị đã tổ chức 59 lớp dạy các nghề xoa bóp bấm huyệt, tin học, chăn nuôi, thủ công, làm hương, đan lát…thu hút 821 học viên tham gia. Sau đào tạo, nhiều học viên đã có việc làm tại 272 cơ sở sản xuất tập trung; 121 tổ, nhóm sản xuất nhỏ, gần 1100 tổ, nhóm xoa bóp do hội viên tự quản hay tổ chức chăn nuôi tại gia đình. Tổng doanh thu các cơ sở đạt trên 149 tỉ đồng.
Năm 2025, lũ lụt xảy ra ở nhiều nơi gây khó khăn cho đời sống hội viên. Công tác chăm sóc hội viên được đẩy mạnh với tổng kinh phí 148 tỉ đồng đã được vận động hỗ trợ 257.890 lượt hội viên các dịp lễ, Tết, thiên tai, hoạn nạn. Toàn Hội đã xây mới 55 căn nhà với số tiền 3,6 tỉ đồng, sửa chữa 50 căn nhà với số tiền 1,7 tỉ đồng cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Các điều kiện an sinh cơ bản của hội viên tiếp tục được cải thiện.
Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; qua các nền tảng như Cổng Thông tin điện tử, 12 số Tạp chí Đời Mới và thông tin cập nhật trên website, mạng xã hội, Ứng dụng Hội Người mù Việt Nam; Thư viện trực tuyến và phóng sự phục vụ các sự kiện lớn của Hội.
Trong công tác giáo dục - công nghệ thông tin, các cấp Hội đã mở 27 lớp xóa mù chữ cho 252 học viên, 67 lớp dành cho 350 trẻ em, 28 lớp tin học cho 278 học viên. Trung ương Hội đã huy động cán bộ, tham gia chuyển đổi sách giáo khoa sang định dạng kỹ thuật số hỗ trợ học sinh khiếm thị. Hội thi Tin học dành cho người mù toàn quốc lần thứ III, Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc”, ngày hội thể thao âm nhạc; thi khiêu vũ thể thao hay các buổi tập huấn, toạ đàm… đã mang lại không khí sôi nổi, không chỉ nâng cao kiến thức, kĩ năng mà còn cải thiện đời sống tinh thần cho hội viên.
Bên cạnh các hoạt động đối nội, các chương trình, dự án trong lĩnh vực đối ngoại cũng đóng góp không nhỏ cho hoạt động Hội năm 2025 như: Dự án “Đào tạo nghề pha chế đồ uống và tạo việc làm cho người khiếm thị Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ; Dự án “Nâng cao khả năng tiếp cận thông tin số và cung cấp tài liệu học tập dễ tiếp cận cho người khuyết tật chữ in tại Việt Nam” do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ… Ngoài ra, sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” tiếp tục được duy trì và lan toả với 7.400 cây gậy trắng đã được trao cho người khiếm thị trong năm.
Đặc biệt, tại Đại hội Hiệp hội Người mù Thế giới, đồng chí Đinh Việt Anh - Phó Chủ tịch Trung ương Hội được bầu vào Ban Lãnh đạo Hiệp hội Người mù khu vực châu Á - Thái Bình Dương và là một trong ba đại diện của Hiệp hội tham gia Ban Lãnh đạo Hiệp hội Người mù Thế giới, khẳng định vị thế và uy tín của Hội trên trường quốc tế.
Công tác Phụ nữ, trẻ em được quan tâm qua các hoạt động như: Tọa đàm “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ khiếm thị vào đời sống xã hội”; tổng kết và trao giải Cuộc thi “Ươm hạt giống tâm hồn” lần thứ II, Chương trình “Chung tay hỗ trợ Mái ấm tình thương” cho phụ nữ mù khó khăn về nhà ở được triển khai hiệu quả với 29 căn nhà được xây mới; 31 căn nhà được sửa chữa cho chị em, với tổng kinh phí gần 3 tỉ đồng.
Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí, Trung tâm Đào tạo Cán bộ Phục hồi chức năng đã tổ chức 3 khóa đào tạo nghiệp vụ quản lý Hội, xoa bóp - bấm huyệt, tin học văn phòng và pha chế đồ uống với 218 học viên, tập huấn nâng cao kỹ năng nghề cho 244 học viên.
Hội nghị cũng nhìn nhận, đánh giá hiệu quả hoạt động sau 10 năm thực hiện Cuộc vận động Cải cách hành chính giai đoạn 2016-2025. Các cấp Hội tiến hành rà soát tổ chức bộ máy, biên chế, hợp đồng lao động và vị trí việc làm; thực hiện các quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, bảo đảm rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của từng vị trí công tác.
Thực hiện tinh gọn đầu mối bên trong, Văn phòng Trung ương Hội được sắp xếp từ 8 đầu mối xuống còn 5 đầu mối; chức năng, nhiệm vụ các phòng, ban được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu. Ở các tỉnh, thành Hội, trình độ đội ngũ cán bộ được nâng lên rõ rệt; nhiều đơn vị có gần 100% cán bộ thường trực đạt trình độ đại học trở lên như Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hóa; tại Hà Nội, gần 100% Ủy viên Ban Chấp hành có trình độ từ đại học trở lên.
Hội cũng rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành nhiều văn bản quản lý, điều hành nhằm bảo đảm phù hợp với sự phát triển của Hội và yêu cầu Cải cách hành chính như: Điều lệ Hội khóa X, các quy định về tiêu chuẩn Ủy viên Ban Chấp hành, quy chế thi đua – khen thưởng, quản lý vay vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm.
Việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số được xác định là nội dung trọng tâm trong Cải cách hành chính. Hệ thống điều hành tác nghiệp của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được triển khai trong hệ thống Hội, từng bước giảm sử dụng văn bản giấy. Thông tin hoạt động của Hội được tuyên truyền kịp thời, chính xác trên cổng thông tin điện tử, tạp chí phát thanh, chữ Braille và mạng xã hội. Trung ương Hội đã triển khai phòng họp trực tuyến tới 100% Tỉnh, Thành hội; việc trao đổi, tiếp nhận, xử lý văn bản từng bước thực hiện trên nền tảng số, góp phần giảm chi phí, rút ngắn thời gian xử lý công việc.
Hội nghị đã thống nhất trong giai đoạn 2026 – 2031 sẽ tiếp tục đẩy mạnh Cải cách hành chính gắn với đổi mới tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hiện đại hóa phương thức hoạt động; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phát huy vai trò chủ thể của người mù trong kỷ nguyên số.
Tiếp tục rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy Hội các cấp theo hướng tinh gọn, phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp; chuẩn bị tốt các nội dung tiến tới Đại hội đại biểu Hội Người mù Việt Nam lần thứ XI; rà soát, hoàn thiện hệ thống quy chế, quy định của Hội đáp ứng yêu cầu tình hình mới; Tiếp tục triển khai phần mềm quản lý hội viên của MTTQ. Đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, giáo dục phù hợp với đặc thù người mù và yêu cầu của kỷ nguyên số.
Trong năm 2026, hội nghị cũng thống nhất các nội dung hoạt động như: Tổ chức Hội thảo, Hội thi tay nghề xoa bóp – tẩm quất toàn quốc lần thứ V; Liên hoan Tiếng hát từ trái tim lần thứ VII; sơ kết 5 năm chương trình “Mái ấm tình thương”. Kỷ niệm 70 năm Bác Hồ thăm Trường Thương binh hỏng mắt: phát động cuộc thi viết Khắc sâu lời Bác - tỏa sáng tấm gương “Tàn nhưng không phế”; tổ chức hội thảo khoa học làm rõ giá trị tư tưởng “Tàn nhưng không phế”; gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tại hội nghị, 10 đồng chí ủy viên BCH đã chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động hội, đề xuất ý kiến góp ý về các mặt hoạt động Hội đặc biệt nhấn mạnh việc vận động thành lập hội tại cấp xã, phường là yếu tố quan trọng trong công tác tổ chức nhằm chăm sóc, hỗ trợ hội viên, và tiến tới tổ chức Đại hội đại biểu các Tỉnh, Thành hội lần thứ nhất đối với những đơn vị có sáp nhập về địa giới hành chính.
Chia sẻ về sự ổn định trong hoạt động tại Tỉnh hội Hưng Yên sau khi sáp nhập hai Hội Hưng Yên và Thái Bình, đồng chí Bùi Anh Tuấn, Chủ tịch Tỉnh hội Hưng Yên cho rằng: Việc đoàn kết, thống nhất trong thường trực hai đơn vị là yếu tố tiên quyết để giữ vững sự ổn định trong công tác tổ chức cũng như điều hành các hoạt động khác. Đồng thời, sự chủ động, linh hoạt và đặt lợi ích chung, lợi ích của hội viên lên trên hết đã tạo sự đồng thuận và yên tâm cho hội viên.
Theo chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thùy, Phó Chủ tịch Tỉnh hội Hà Tĩnh: Với việc kết thúc hoạt động của Hội cấp huyện, Tỉnh hội Hà Tĩnh đã kịp thời tham mưu, đề xuất với chính quyền địa phương điều chuyển chỉ tiêu biên chế của các huyện về văn phòng Tỉnh hội với 4 chỉ tiêu biên chế và 32 định suất nhận lương từ quỹ lương của Tỉnh hội.
Đồng chí Nguyễn Xuân Trung, Chủ tịch Tỉnh hội Thanh Hoá chia sẻ về các hoạt động của Tỉnh hội Thanh Hóa cũng như việc thúc đẩy tổ chức thành công đại hội tại 15 hội người mù xã phường.
Đồng chí Phạm Xuân Trường, Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Hội, Giám đốc Trung tâm Đào tạo cán bộ PHCN cho người mù đề nghị các Tỉnh, Thành dù chưa ổn định về tổ chức nhưng cần quan tâm, cập nhật thông tin các khoá đào tạo và động viên cán bộ, hội viên tham gia; gửi hội viên đào tạo tại Trung tâm hoặc các đơn vị bạn, tránh xảy ra tình trạng hội viên có nhu cầu mà không được học tập.
Các vấn đề thu hồi vốn vay, đảm bảo hoạt động của mô hình hợp tác xã; đẩy mạnh công tác ứng dụng CNTT, chuyển đổi số và duy trì phát triển chữ braille cũng được các đồng chí Phó Chủ tịch Trung ương Hội chia sẻ, nhấn mạnh tại hội nghị. Hội nghị nhất trí lấy năm 2026 là năm Kiện toàn, củng cố tổ chức Hội và phát động cuộc vận động phát triển chữ Braille và chuyển đổi số trong toàn Hội nhằm đưa người khiếm thị vững bước tiến vào kỉ nguyên tri thức.
Các ý kiến của các đồng chí ủy viên BCH thuộc các Tỉnh, Thành: Ninh Bình, Quảng Trị, TP Đà Nẵng, Đồng Nai, Khánh Hòa cũng chia sẻ các hoạt động của Hội trong và sau thực hiện chủ trương sáp nhập trong năm 2025 cũng như việc thực hiện Cuộc vận động Cải cách hành chính từ năm 2016 đến nay.
Cùng với công tác tổng kết Hội trong năm 2025, đề ra nhiệm vụ năm 2026 và tổng kết 10 năm cuộc vận động Cải cách hành chính 2016-2025; hội nghị BCH kỳ này cũng thực hiện một số nội dung quan trọng liên quan đến công tác nhân sự như: Bầu bổ sung đồng chí Bùi Anh Tuấn, Chủ tịch Tỉnh hội Hưng Yên là ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội; bổ sung đồng chí Lê Thị Diệu Châu, Phó Chủ tịch Thành hội Đà Nẵng là Ủy viên Ban Kiểm tra Trung ương Hội; miễn nhiệm 12 uỷ viên BCH do nghỉ công tác hoặc đã qua đời.
Hội nghị kêu gọi cán bộ, hội viên người mù cả nước tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2026 và cuộc vận động Cải cách hành chính giai đoạn tiếp theo, qua đó góp phần xây dựng Hội Người mù Việt Nam ngày càng ổn định, vững mạnh và phát triển bền vững.