Ảnh bìa

Tăng cường hợp tác Quốc tế : Nâng cao hiệu quả hoạt động,hội nhập và phát triển

Trong quá trình phát triển, Hội Người mù Việt Nam luôn chú trọng xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị, mở rộng mối quan hệ với các tổ chức quốc tế. Nhiệm kì IX (2017 – 2022) vừa qua, các hoạt động này được tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Qua đó, Hội có điều kiện chia sẻ thông tin, học hỏi kinh nghiệm, đón nhận sự hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả các mặt hoạt động, hòa nhịp và đóng góp vào phong trào chung của người mù trong khu vực và thế giới.

Huy động nguồn lực nâng cao hiệu quả hoạt động Hội

Ở Trung ương Hội, công tác đối ngoại đã đạt nhiều kết quả tích cực thông qua việc thực hiện các dự án như: dự án “Khảo sát, xác minh, phổ biến trung tâm giáo dục công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và cuộc sống của người khiếm thị” do tổ chức JICA (Nhật Bản) tài trợ. Dự án đã cung cấp cac máy móc, trang thiết bị và phần mềm hiện đại phục vụ công tác đào tạo công nghệ thông tin tại Trung tâm đào tạo cán bộ Phục hồi chức năng cho người mù thuộc TW Hội và Trung tâm thuộc Tỉnh hội Thừa Thiên Huế. Dự án “Nâng cao năng lực in ấn, cung cấp thông tin, kiến thức, giúp người mù hòa nhập cộng đồng” do Hội Từ thiện Thánh hữu ngày sau (LDSC) tài trợ với việc hỗ trợ máy vi tính, máy in chữ Braille,camerra, máy chiếu… cho TW Hội.Các máy móc này đã góp phần quan trọng trong việc sản xuất sách báo bằng chữ Braille, audio cho người khiếm thị, đồng thời, xây dựng ứng dụng Hội Người mù Việt Nam trên điện thoại thông minh nhằm cung cấp thông tin, kiến thức cho người mù cả nước. Dự án cũng đã giúp TW Hội triển khai phòng họp trực tuyến nhằm ứng phó linh hoạt, duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động Hội trong bối cảnh đại dịch COVID- 19 và hòa nhịp với xu thế phát triển chung. Dự án Cung cấp trang thiết bị chữ Braille do Đại sứ quán Nhật Bản tài trợ cho TW Hội, Thành hội Hà Nội, Tỉnh hội Bắc Ninh và Hải Dương, tiếp tục nâng cao năng lực in ấn và tổ chức đào tạo cho các đơn vị.

Ảnh: Trung ương Hội phối hợp với Tổ chức Siloam (Hàn Quốc) tổ chức chương trình giao lưu âm nhạc “Kết nối yêu thương” 

 

Bên cạnh dự án cung cấp máy móc, thiết bị, các dự án nhằm nâng cao nhận thức, kĩ năng cho người mù cũng được thực hiện thành công. dự án “Nâng cao nhận thức pháp luật và trợ giúp pháp lí về lao động, việc làm, thực thi thủ tục hành chính trong lĩnh vực y tế, giáo dục cho người khuyết tật” do Liên minh châu Âu tài trợ thông qua Tổ chức Oxfam; Dự án “Nâng cao năng lực cho phụ nữ mù” do Câu lạc bộ Phụ nữ quốc tế Hà Nội tài trợ; phối hợp với Trung tâm Bảo trợ khiếm thị Nhật Hồng và Trường quốc tế Perkins thực hiện các hoạt động trong chương trình hỗ trợ trẻ em mù đa tật như tập huấn hướng dẫn chăm sóc trẻ em mù đa tật tại gia đình và cộng đồng cho cán bộ hội và gia đình, tài trợ kinh phí chăm sóc hàng tháng cho các cháu, … Hội đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Siloam Hàn Quốc trong việc in SGK chữ Braille, tổ chức các lớp tập huấn: lớp massage Hàn Quốc và massage cho phụ nữ mang thai, lớp hướng dẫn làm sách chữ Braille, sử dụng các phần mềm, thiết bị hỗ trợ người khiếm thị. Các lớp tập huấn này đều do các giáo viên Hàn Quốc trực tiếp giảng dạy.

Các dự án trên đều được Hội triển khai đúng mục đích và đối tượng, mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên, được các nhà tài trợ đánh giá cao.

Từ năm 2019, được sự quan tâm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hội phối hợp cùng Bộ triển khai Sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam. Đến nay, chương trình đã trao tặng 20.300 cây gậy trắng cho người mù cả nước cùng nhiều lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng gậy được tổ chức, giúp người mù đi lại an toàn, chủ động, tự tin tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng.

Từ năm 2020, Hội đã làm việc và ký thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học quốc tế RMIT trong việc tuyển chọn và trao một suất học bổng toàn phần mỗi năm cho người khiếm thị tham gia học tại trường. Một số hội viên cũng có cơ hội giành học bổng du học ở nước ngoài hay học bổng tại các trường quốc tế tại Việt Nam, từ đó, có điều kiện chinh phục ước mơ ở môi trường đào tạo quốc tế chất lượng cao.

Ở các địa phương, hoạt động đối ngoại cũng đạt được những kết quả to lớn thông qua sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế về xây dựng cơ sở vật chất, trung tâm dạy nghề, phương tiện, trang thiết bị kĩ thuật, tặng quà, trợ cấp trong dịp lễ tết, hay lúc thiên tai, dịch bệnh ... góp phần tạo cơ hội học chữ, học nghề, tạo việc làm, nâng cao đời sống hội viên. Từ hiệu quả của các dự án, dấu ấn của sự hợp tác, tình hữu nghị luôn in đậm trên chặng đường phát triển của Hội, tạo ra sự đổi thay trong cuộc sống người mù về mọi mặt.

Ảnh: Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” và trao 300 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam.

Hội nhập phong trào chung của những người đồng tật thế giới

Nhằm gop phần cùng các cơ quan nhà nước trong quá trình thúc đẩy Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh về tạo điều kiện cho người khiếm thị và những người không có khả năng đọc chữ in được tiếp cận các tác phẩm đã công bố, Hội đã chủ động phối hợp với Ủy ban quốc gia về NKT, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và Chương trình phát triển liên hợp quốc – UNDP tổ chức các hội thảo lấy ý kiến tham vấn của các Bộ/ban/ngành liên quan về lộ trình thúc đẩy gia nhập Hiệp ước, hội thảo quốc tế với sự chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực này.

Sau các hội thảo, Hội đã gửi công văn đề nghị gia nhập Hiệp ước tới Thủ tướng Chính phủ. Văn phòng Chính phủ đã có thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc “Thúc đẩy gia nhập Hiệp ước Marrakesh” tại công văn số 2804/VPCP-QHQT ngày 10/4/2020 tới các Bộ, ngành liên quan. Hội cũng tích cực đóng góp vào quá trình nghiên cứu, sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ, trong đó, có điều chỉnh nội dung về bản quyền tác phẩm phù hợp với Hiệp ước, xây dựng hồ sơ gia nhập Hiệp ước. Tháng 6 vừa qua, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ đã được Quốc hội ban hành; ngày 01/11/2022, Chủ tịch nước đã kí văn bản gia nhập Hiệp ước, đem lại niềm vui lớn cho người khiếm thị, người khuyết tật chữ in trong cả nước.

Bắt kịp xu hướng phát triển và hội nhập, là thành viên của Hiệp hội Người mù thế giới, Hiệp hội người mù khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Hội luôn tích cực tham gia các hoạt động phong trào do Hiệp hội tổ chức. Đó là sự đóng góp của Hội trong các kỳ đại hội của Hiệp hội người mù thế giới và khu vực, các hội thảo về massage, nâng cao năng lực, các khóa tập huấn, đào tạo cán bộ trẻ và các diễn đàn dành cho cộng đồng người mù khu vực Đông Nam Á. Hội cũng đã tạo điều kiện cho người khiếm thị trẻ tham gia và giành giải cao trong các cuộc thi như: 7 giải thưởng tại cuộc thi ONKYO, trong đó, có 01 giải đặc biệt, 2 giải tại cuộc thi đọc viết nhanh chữ Braille tiếng Anh quốc tế, trong đó, có 01 giải nhất. Hội cũng đã tích cực tham gia festival âm nhạc khu vực Đông Nam Á tại Thái Lan, chương trình giao lưu âm nhạc trực tuyến giữa người khiếm thị Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam. Tháng 10/2022 vừa qua, Hội đã phối hợp với Trung tâm SILOAM dành cho người mù (Hàn Quốc) tổ chức tuần lễ giao lưu âm nhạc Việt Nam – Hàn Quốc tại Hà Nội nhân kỉ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Đặc biệt, được sự đồng ý của Ban Bí thư TW Đảng, sự quan tâm của các Bộ ngành, và các nhà tài trợ, Hội đã tổ chức chuỗi sự kiện “Hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập cho người mù ASEAN” thật sự thành công và ý nghĩa.  

Qua những hoạt động nói trên, Hội đã tạo cơ hội cho người mù Việt Nam có điều kiện giao lưu, học hỏi và khẳng định khả năng trong môi trường hội nhập quốc tế. Đồng thời, tích cực đóng góp vào phong trào chung của người mù, người khuyết tật trong khu vực và thế giới.

Có thể khẳng định rằng: hoạt động đối ngoại của Hội Người mù Việt Nam đã mang lại hiệu quả, góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công  trên  các lĩnh vực: từ công tác tổ chức, lao động sản xuất, thông tin, tuyên truyền, văn hóa, giáo dục, chăm lo đời sống hội viên trên mỗi chặng đường phấn đấu xây dựng Hội ngày càng lớn mạnh, giúp người mù giảm bớt khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng và hội nhập quốc tế. Mặt khác, Hội cũng đã tích cực góp phần cùng Đảng và Nhà nước   làm tốt công tác đối ngoại nhân dân, nâng cao vị thế của Hội, của đất nước trong quá trình hội nhập.

Minh Hà