Ảnh bìa

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức chương trình “Vươn lên và tỏa sáng nghị lực sống”

Sáng 06/3/2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức chương trình “Vươn lên và tỏa sáng nghị lực sống” nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 cho chị, em phụ nữ các nhóm khuyết tật do Bộ bảo trợ.

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng, các đồng chí đại diện Đảng uỷ cơ quan, Công đoàn và đơn vị trực thuộc Bộ. Đại diện các tổ chức quốc tế có bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển của LHQ tại Việt Nam, đại diện các tổ chức LHQ tại Việt Nam; đại diện Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và 170 chị, em thuộc các nhóm khuyết tật do Bộ bảo trợ.

Đại diện Hội Người mù Việt Nam, đồng chí Phạm Viết Thu, Chủ tịch Hội, các đồng chí Phó Chủ tịch Hội, Ban Giám đốc Trung tâm Đào tạo PHCN cho người mù và các học viên nữ khoá 90 đang học tập tại Trung tâm cũng có mặt tham dự chương trình.

Ảnh: Tiết mục văn nghệ do hai hội viên của Hội biểu diễn tại chương trình.

Đây là một trong những hoạt động thuộc Chương trình Vì sự phát triển cộng đồng do đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng năm 2018 với trọng tâm là sự thúc đẩy toàn diện, công bằng, bền vững. Xuyên suốt chương trình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, quan tâm, giúp đỡ cộng đồng những người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Phát biểu tại Chương trình, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao hoạt động của các nhóm khuyết tật như tự khởi nghiệp, vươn lên vượt qua chính mình để tạo ra nhiều sản phẩm đóng góp cho cộng đồng, tạo nhiều công việc cho người lao động. Những kết quả đạt được thực sự là cảm hứng, nguồn động viên,, góp phần lan tỏa nghị lực sống đến các thành phần khác trong xã hội…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc gửi lời chúc sức khỏe đến các chị, em nữ của các nhóm yếu thế và mong muốn các chị, em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu vươn lên và tỏa sáng nghị lực sống, là tấm gương cho đồng nghiệp, bạn bè tiếp tục noi theo; Mong muốn cộng đồng, các tổ chức quốc tế tiếp tục dành tình cảm ấm áp, đồng hành cùng Việt Nam nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói riêng vì cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Ảnh: Đồng chí Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam chia sẻ: mỗi khi nhắc đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chúng tôi luôn vô cùng xúc động bởi mặc dù rất bận rộn với công việc chuyên môn nhưng đồng chí Bộ trưởng, các đồng chí lãnh đạo và các cán bộ, chuyên viên của Bộ luôn dành sự quan tâm và những tình cảm nồng ấm, sâu sắc cho những người khuyết tật, những người có hoàn cảnh khó khăn. Những lời chúc mừng động viên, những món quà khi Tết đến xuân về, các ngày kỉ niệm, những chương trình tập huấn, khám chữa bệnh, cũng như chương trình hôm nay có ý nghĩa rất thiết thực, giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những người khuyết tật được bổ sung kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, được truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực để tiếp tục phấn đấu vươn lên tỏa sáng; nhân rộng những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Đặc biệt, sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam được triển khai, có ý nghĩa rất quan trọng đối với người khiếm thị, giúp anh chị em có thể đi lại một cách chủ động, an toàn, thuận lợi để từ đó thêm mạnh dạn, tự tin tham gia các hoạt động xã hội và hòa nhập cộng đồng. Vừa qua, cùng với chuỗi sự kiện dành cho người mù ASEAN do Hội tổ chức, những cây gậy trắng cũng đã được trao tặng và lan tỏa ý nghĩa của chương trình tới bạn bè quốc tế.

Ảnh: Bà Pauline Tamesis, điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam phát biểu.

Bà Pauline Tamesis, điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam cho rằng, đây là dịp để chúng ta cùng suy ngẫm về những kết quả đã đạt được, đồng thời tôn vinh những hành động dũng cảm, đầy nghị lực của phụ nữ, những người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi quốc gia và cộng đồng. Tham dự Chương trình hôm nay là những gương mặt rạng rỡ, đại diện cho các nhóm yếu thế thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều chung một tinh thần vươn lên tỏa sáng trong cuộc sống.

Năm nay, LHQ chọn chủ đề kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 là đổi mới và công nghệ vì bình đẳng giới cho tất cả mọi người. Đặc biệt, riêng đối với nhóm phụ nữ và các trẻ em gái khuyết tật, LHQ mong muốn lớn hơn nữa đó là có thể khai thác hết sức mạnh của công nghệ để hỗ trợ họ tốt hơn, để không ai bị bỏ lại phía sau. Bà Pauline Tamesis tin tưởng rằng, thông qua Chương trình hôm nay cũng sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa các bên liên quan nhằm tăng cường tiềm năng cho phụ nữ vào quá trình tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Ảnh: Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc trao hoa và quà nhân ngày 8/3 cho đại diện các tổ chức.

Thay mặt Bộ trưởng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng đã trao tặng những bó hoa tươi thắm và phần quà đến các đại biểu nữ tham dự chương trình.

Cũng tại chương trình đã diễn ra các tiết mục văn nghệ do các thành viên nhóm khuyết tật biểu diễn và sự chia sẻ, tạo cảm hứng từ MC Hạnh Phúc –Đài Truyền hình Việt Nam đã mang lại màu sắc lung linh, không khí ấm áp, niềm vui và tiếng cười tới đông đảo đại biểu tham dự chương trình.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Đời mới