Ảnh bìa

Chàng trai vàng trên đường đua xanh

Phạm Anh Tú sinh ra ở vùng quê nghèo thuộc xã An Lãng, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương trong một gia đình có 3 chị em, cả 3 đều là người khiếm thị. Bản thân là người mù bẩm sinh, tuổi thơ của Tú gắn với con cua, con cá của dòng sông Luộc quê hương.

            Thế rồi năm 2005 khi Tú 15 tuổi, một dấu mốc đã làm thay đổi cuộc đời của Tú khi em được HNM huyện Tứ Kỳ giới thiệu chuyển về sống và học tập tại Trung tâm PHCN, dạy chữ, dạy nghề của Hội Người mù tỉnh Hải Dương. tôi được HNM huyện Tứ Kỳ giới thiệu chuyển đến sống và học tập tại Trung tâm phục hồi chức năng, dạy chữ, dạy nghề của Hội người mù tỉnh Hải Dương. Ở môi trường mới, được sinh hoạt và học tập cùng các bạn đồng tật, Tú như con cá được trở về sông nước. Sống trong sự yêu thương, dạy dỗ, chỉ bảo của các thầy, các cô, sự đồng cảm, sẻ chia, giúp đỡ của bạn bè, em luôn tự nhủ mình phải nỗ lực, cố gắng trong học tập rèn luyện để không phụ lòng thầy, cô và các bạn.

Ảnh : Tú vẫn nỗ lực tập luyện hàng ngày tại Trung tâm Thể thao dưới nước của tỉnh.

   Với mong muốn nâng cao sức khỏe của bản thân, ngay từ khi vào Trung tâm Tú đã tích cực tham gia các hoạt động tập luyện thể thao do Hội tổ chức. Có lẽ vì tuổi thơ gắn liền với dòng sông Luộc quê hương mà Tú đã có niềm say mê đặc biệt với môn bơi lội. Thế rồi Tú được Hội cử đi tập bơi ở bể bơi Yết Kiêu thuộc Trung tâm Thể thao dưới nước của Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Hải Dương. Tại đây, Tú được các huấn luyện viên của Trung tâm đặc biệt quan tâm bồi dưỡng. Với năng khiếu bẩm sinh cùng với sự cố gắng, kiên trì tập luyện, cùng sự huấn luyện tận tình, trách nhiệm của các huấn luyện viên, Tú ngày càng tiến bộ. Em được lựa chọn tham gia thi đấu tại các giải thể thao giành cho Người khuyết tật toàn quốc từ năm 2007.

   Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, năm 2012, để tạo thuận lợi cho việc tập luyện và thi đấu thể thao, Tú đề nghị và được lãnh đạo Hội bố trí làm nhân viên dịch vụ tẩm quất tại cơ sở dịch vụ của Tỉnh hội, vừa để có thêm thu nhập vừa có thời gian và điều kiện tập luyện, theo đuổi niềm đam mê bơi lội của mình.

          Liên tục từ năm 2007 đến nay, Tú luôn có mặt trong đội tuyển bơi của đoàn vận động viên người khuyết tật tỉnh Hải Dương tham dự các Đại hội thể thao giành cho người khuyết tật toàn quốc. Lần nào tham dự Tú đều có được thành tích ấn tượng.

   Vào các năm 2013, 2015 và 2017 sau khi giành thành tích cao ở giải Quốc gia, Tú được lựa chọn vào đội tuyển bơi Quốc gia tham gia thi đấu tại Đại hội thể thao dành cho vận động viên khuyết tật của Đông Nam Á (Para Games). Đặc biệt, năm 2015 Tú đã giành 03 Huy chương vàng ở các cự ly 50m, 100m và 400m bơi tự do; 01 huy chương đồng cự li 100m bơi ếch tại Đại hội thể thao giành cho người khuyết tật khu vực Đông Nam Á, tổ chức tại Singapore.

Tính đến nay Tú đã có 13 lần tham dự Đại hội thể thao giành cho người khuyết tật toàn quốc; Ba lần tham gia thi đấu Đại hội thể thao dành cho VĐV khuyết tật của Đông Nam Á (Para Games) và gianh tổng cộng 26 Huy chương Vàng; 05 Huy chương Bạc và 04 Huy chương Đồng. Tú đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

   Ngoài thời gian tập luyện và tham gia các giải thể thao Tú vẫn tích cực học tập nâng cao kỹ năng thực hành nghề tẩm quất cổ truyền để phục vụ khách đến làm dịch vụ tẩm quất ngày càng tốt hơn, được khách hàng tín nhiệm và đánh giá cao. Với đức tính giản dị, khiêm tốn Tú luôn sống chan hòa, nhân ái và được mọi người tin yêu, quí mến.

Ảnh: Vợ Tú chăm sóc chồng trong giây phút giải lao của buổi tập luyện.

   Tú cũng đã lập gia đình, vợ anh là một người bạn đồng tật ở Lạng Sơn. Giờ đây, trong ngôi nhà nhỏ của vợ chồng Tú, hạnh phúc vẹn tròn hơn khi luôn có tiếng cười của cậu con trai kháu khỉnh, đáng yêu.

   Chia sẻ với tôi, Tú cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực tập luyện để chinh phục những đỉnh cao mới trên đường đua xanh, mang vinh quang về cho Tổ quốc, cho tổ chức Hội và gia đình.                                                     

Hà Quốc Đoàn